Sâm cát cánh (Panax ginseng) là một trong những loại sâm được sử dụng phổ biến nhất trong y học cổ truyền và đương đại. Tuy nhiên, còn có một số loài sâm khác cũng có tác dụng giống như sâm cát cánh. 

Dưới đây là một số loài sâm khác và tác dụng của chúng giống như sâm cát cánh:

1. Sâm nhung

Sâm nhung (Panax notoginseng) hay còn có tên gọi khác là tam thất, là một loại thảo dược có nguồn gốc từ Trung Quốc và được sử dụng trong y học truyền thống để điều trị nhiều bệnh. Tương tự như tác dụng của sâm cát cánh, sâm nhung có tác dụng tăng cường sức khỏe, giảm stress, tăng cường trí nhớ và tập trung, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng. Sâm nhung còn được sử dụng để giảm đau và chống viêm.

Thành phần hóa học của sâm nhung bao gồm:

2. Sâm ngọc linh (Panax vietnamensis) có tác dụng giống sâm cát cánh

Sâm Ngọc Linh còn được gọi là sâm đá hay sâm hán quốc Việt Nam, là một loại thực vật có nguồn gốc từ Việt Nam và được sử dụng trong y học truyền thống để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh và bồi bổ cơ thể.

Thành phần hóa học của sâm Ngọc Linh bao gồm:

Sâm Ngọc Linh có tác dụng tương tự như sâm cát cánh và được sử dụng để tăng cường sức khỏe, nâng cao trí nhớ và tập trung, hỗ trợ điều trị các bệnh tim mạch và tiểu đường. 

3. Sâm tía tô (Eleutherococcus senticosus)

tác dụng giống sâm cát cánh

Sâm tía tô còn được gọi là sâm Siberia, là một loại thực vật có nguồn gốc từ vùng Siberia và được sử dụng trong y học truyền thống có tác dụng tăng cường sức đề kháng, giúp giảm stress và mệt mỏi, tăng cường năng lượng và sức bền bỉ.

Một số bệnh mà sâm tía tô được cho là có thể hỗ trợ điều trị:

4. Sâm đất (Codonopsis pilosula) có tác dụng giống sâm cát cánh

tác dụng giống sâm cát cánh

Sâm đất có tác dụng tăng cường sức khỏe, giúp tăng cường sức đề kháng, giảm stress và mệt mỏi.

Các loại sâm trên đều có tác dụng tương tự như sâm cát cánh, tuy nhiên, tác dụng cụ thể của từng loại sẽ có sự khác biệt tùy thuộc vào thành phần hóa học của chúng. Nếu bạn muốn sử dụng các loại sâm này, bạn nên tìm hiểu kỹ về chúng và tư vấn với bác sĩ hoặc chuyên gia y tế trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *