Đông trùng hạ thảo là loại thảo dược quý hiếm mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, tuy nhiên khi đang dùng thuốc chữa bệnh có thể sử dụng đông trùng hạ thảo được không? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Công dụng của đông trùng hạ thảo đối với sức khỏe con người

không dùng đông trùng hạ thảo khi dùng thuốc chữa bệnh

Đông trùng hạ thảo (Cordyceps sinensis) là một loại nấm tự nhiên được sử dụng trong y học truyền thống Trung Quốc và được bán dưới dạng các sản phẩm thực phẩm chức năng hoặc thuốc bổ và có rất nhiều tác dụng khác nhau. Một số công dụng của đông trùng hạ thảo được biết đến như:

Tăng cường sức khỏe

Đông trùng hạ thảo được cho là có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các bệnh tật và tăng cường sức khỏe tổng thể. Trong đó, hợp chất Cordycepin là một trong những thành phần quan trọng nhất của nấm đông trùng hạ thảo. Cordycepin là một loại nucleoside, có tác dụng tốt cho sức khỏe như tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, giảm stress và tốt cho phổi.

Ngoài tác dụng hỗ trợ chức năng gan, không dùng đông trùng hạ thảo thay thế thuốc chữa bệnh gan

Đông trùng hạ thảo được cho là có khả năng bảo vệ gan và giúp cải thiện chức năng gan, đặc biệt là trong trường hợp gan bị tổn thương hoặc bệnh gan mãn tính. Các nghiên cứu cho thấy rằng đông trùng hạ thảo có chứa các hợp chất chống oxy hóa và kháng viêm, có thể giúp bảo vệ tế bào gan khỏi các tổn thương do stress oxy hóa. Ngoài ra, đông trùng hạ thảo còn có khả năng giảm viêm gan và tái tạo tế bào gan, giúp cải thiện chức năng gan.

Hỗ trợ hô hấp

Đông trùng hạ thảo được sử dụng để hỗ trợ hệ thống hô hấp bằng cách giảm các triệu chứng của bệnh phổi và tăng khả năng hô hấp. Một số nghiên cứu cho thấy rằng đông trùng hạ thảo có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh phổi như hen suyễn và viêm phế quản, đồng thời cải thiện khả năng hô hấp. Đông trùng hạ thảo cũng được cho là có khả năng giảm viêm trong phổi và tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể.

Cải thiện sức khỏe sinh sản

Đông trùng hạ thảo được cho là có khả năng cải thiện sức khỏe sinh sản, hỗ trợ điều trị vô sinh và tăng khả năng sinh sản.

Ngoài tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, không dùng đông trùng hạ thảo thay thế thuốc chữa bệnh

Đông trùng có khả năng hỗ trợ tiêu hóa, giảm các triệu chứng khó tiêu, đầy hơi và buồn nôn. Đông trùng hạ thảo có thể giảm viêm trong dạ dày và tăng cường hoạt động của các enzyme tiêu hóa, giảm các triệu chứng của bệnh lý tiêu hóa như ợ nóng, đầy hơi và buồn nôn. Có thể hỗ trợ tiêu hóa bằng cách cân bằng vi sinh vật đường ruột và giải độc cho gan, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa.

Giảm stress

Đông trùng hạ thảo được cho là có khả năng giảm stress và giảm tình trạng căng thẳng. Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng đông trùng hạ thảo có thể giảm các dấu hiệu của stress như tăng cortisol và tăng huyết áp. Nghiên cứu trên con người cũng cho thấy rằng đông trùng hạ thảo có thể giảm các triệu chứng của stress như mệt mỏi, lo âu và giảm sự căng thẳng.

Đang sử dụng thuốc chữa bệnh không nên dùng đông trùng hạ thảo

Việc sử dụng đông trùng hạ thảo cùng lúc với thuốc chữa bệnh có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của cả hai loại thuốc. Nhiều loại thuốc và thực phẩm chức năng có thể tương tác với nhau, gây ra các tác dụng phụ hoặc làm giảm hiệu quả của thuốc.

Việc sử dụng bất kỳ loại thuốc hoặc sản phẩm thực phẩm chức năng nào đều cần được tư vấn và hướng dẫn bởi một chuyên gia y tế, nhất là đối với những người đang dùng thuốc hoặc có bệnh mãn tính. Do đó, Vườn Thảo Mộc Bình An khuyến khích bạn nên thảo luận với bác sĩ hoặc nhà chuyên môn y tế của bạn trước khi sử dụng đông trùng hạ thảo hoặc bất kỳ sản phẩm thực phẩm chức năng nào khác cùng với thuốc chữa bệnh.

Bác sĩ của bạn sẽ có thể xem xét các yếu tố như tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn, các thuốc bạn đang sử dụng và liều lượng đông trùng hạ thảo được khuyến nghị để đưa ra lời khuyên phù hợp và an toàn cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *