Mật ong là một loại thực phẩm tự nhiên giàu chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Vậy tác dụng của mật ong đối với sức khoẻ như thế nào? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Tác dụng của mật ong với cơ thể được nhiều chuyên gia dinh dưỡng nhận định theo hướng tích cực. Mật ong là một loại thực phẩm tự nhiên được sản xuất bởi các loài ong. Nó được tạo ra khi ong thu thập mật từ hoa và sau đó chuyển hóa thành mật ong trong các tế bào của chúng. Mật ong bao gồm nhiều loại đường khác nhau như fructose, glucose và sucrose, cùng với các chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa.

Mật ong được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực và Y học truyền thống. Nó có thể được sử dụng làm chất làm ngọt tự nhiên thay thế đường tinh luyện, hoặc được dùng trong các món ăn, đồ uống, bánh kẹo và các sản phẩm thực phẩm khác. Ngoài ra, mật ong cũng được sử dụng trong y học truyền thống để chữa bệnh và chăm sóc sức khoẻ.

Tăng cường hệ miễn dịch

Mật ong có chứa các chất chống oxy hóa và kháng viêm giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, bao gồm cả chrysin, pinobanksin, vitamin C, catalaze, và pinocembrin. Chính vì vậy ngay từ thời xa xưa phụ nữ đã biết uống mật ong để làm đẹp da.

Tác dụng của mật ong với sức khoẻ: Hỗ trợ hệ tiêu hoá

tác dụng của mật ong với sức khoẻ

Mật ong có tính kháng khuẩn và kháng viêm, giúp giảm tình trạng viêm đường tiêu hóa và tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có hiệu quả chống lại hàng chục loại chủng, bao gồm E.coli và salmonella. Ở New Zealand có một loại mật ong đặc biệt được gọi là mật ong Manuka, cùng với mật ong Tualang ở Malaysia đã được chứng minh là chống lại tự cầu khuẩn và các vi khuẩn tiêu hóa khi chữa các bệnh về loét dạ dày.

Giảm căng thẳng

Mật ong có chứa các chất chống oxy hóa và các axit amin giúp giảm căng thẳng và mệt mỏi. Mật ong chứa các chất chống oxy hóa và các axit amin giúp cơ thể giảm căng thẳng và mệt mỏi. Ngoài ra, mật ong còn làm giảm cảm giác lo lắng và căng thẳng.

Dưới đây là một số cách sử dụng mật ong để giảm căng thẳng:

Tăng cường năng lượng

Mật ong chứa đường tự nhiên và các chất dinh dưỡng giúp tăng cường năng lượng cho cơ thể. Mật ong chứa đường tự nhiên, như fructose và glucose, cùng với các chất dinh dưỡng như vitamin và khoáng chất, cung cấp năng lượng cho cơ thể. 

Khi đường và các chất dinh dưỡng trong mật ong được hấp thu vào cơ thể, chúng sẽ được chuyển hóa thành năng lượng để giúp hoạt động của cơ thể một cách tốt hơn. Ngoài ra, mật ong cũng có tính chất kháng khuẩn và kháng viêm, giúp loại bỏ các chất độc hại trong cơ thể và giảm tình trạng viêm, từ đó giúp giảm mệt mỏi và tăng cường năng lượng.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mật ong cũng chứa đường, do đó cần sử dụng với liều lượng và tần suất hợp lý để tránh tác dụng phụ như tăng cân hoặc làm tăng đường huyết.

Tác dụng của mật ong với sức khoẻ: Giảm ho

Mật ong có tính kháng khuẩn và kháng viêm giúp giảm các triệu chứng ho và nghẹt mũi. Một bài báo trên CNN Health mới đây đã nghiên cứu trên 139 trẻ em và phát hiện ra rằng mật ong có tác dụng làm giảm ho vào ban đêm và cải thiện tình trạng mất ngủ.

Còn ở Ý, các nhà nghiên cứu sử dụng mật ong từ động vật hoang dã. Ở Israel, phát hiện ra chất bôi trơn từ mật ong tốt hơn trong việc làm giảm cả ho ban đêm và khó ngủ ở trẻ bị nhiễm trùng đường hô hấp.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mật ong cũng có hàm lượng đường khá cao, do đó cần sử dụng với liều lượng và tần suất hợp lý để tránh tác dụng phụ như tăng cân hoặc làm tăng đường huyết. Ngoài ra, người bị dị ứng hoặc mẫn cảm với mật ong cũng nên hạn chế sử dụng.

Hướng dẫn cách sử dụng mật ong để làm giảm ho

tác dụng của mật ong với sức khoẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *